ข่าวฟุตบอลผู้ดี! การซื้อกิจการสโมสร นิวคาสเซิล มูลค่า 13,800 ล้านกำลังเกิดขึ้นอีกครั้งที่หลังกลุ่มทุนซาอุดิอาระเบีย เคลียร์ปมลักลอบถ่ายทอดสดและอำนาจในสโมสร

ข่าวฟุตบอลผู้ดี! การซื้อกิจการสโมสร นิวคาสเซิล มูลค่า 13,800 ล้านกำลังเกิดขึ้น การเข้าซื้อกิจการที่นำโดยซาอุดิอาระเบียจะกลับมาอีกครั้งหลังจากปัญหา beIN Sports ได้รับการแก้ไข

 

จากการรายงานของ สกาย สปอร์ต นั้นข้อตกลงที่เป็นไปได้ยังคงต้องการการอนุมัติจากพรีเมียร์ลีก แต่มีความคืบหน้าอย่างมาก สามารถบรรลุข้อตกลงได้ในไม่ช้าซึ่งจะทำให้ความเป็นเจ้าของ 14 ปีของ ไมค์ แอชลีย์ใน นิวคาสเซิล กำลังจะสิ้นสุดลง

 

การเข้าซื้อกิจการนิวคาสเซิลยูไนเต็ดที่นำโดยซาอุดิอาระเบียดูเหมือนจะกลับมาอีกครั้งหลังจากที่รัฐซาอุดิอาระเบียแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับ beIN Sports เกี่ยวกับการสตรีมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกที่ผิดกฎหมาย

 

เป็นที่เชื่อกันว่าข้อตกลงระหว่างซาอุดีอาระเบียและพรีเมียร์ลีกจะบรรลุได้ในไม่ช้านี้ ซึ่งในที่สุดจะทำให้เรื่องราว 18 เดือนสิ้นสุดลง เครือข่าย beIN ของกาตาร์ไม่สามารถออกอากาศในซาอุดิอาระเบียได้ในช่วงสี่ปีครึ่งที่ผ่านมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อพิพาททางการทูต แต่การห้ามดังกล่าวกำลังจะสิ้นสุดลง

 

สถานีดังกล่าวไม่เห็นด้วยกับการปฏิวัติของนิวคาสเซิล โดยกล่าวว่าการแบนและการละเมิดลิขสิทธิ์เนื้อหานั้นสร้างความเสียหายแก่ผู้ถือสิทธิ์กีฬา

 

สโมสรและพรีเมียร์ลีกเตรียมเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการในเรื่องการเทคโอเวอร์ โดยมีการพิจารณากฎหมายการแข่งขันแยกต่างหากซึ่งยืนยันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าการพิจารณาคดีอนุญาโตตุลาการจะเริ่มในวันที่ 3 มกราคม

 

การเข้าซื้อกิจการจะเกี่ยวข้องกับกองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะ (PIF) ของซาอุดิอาระเบียซึ่งเข้าถือหุ้นร้อยละ 80 ในสโมสร

ข่าวฟุตบอลผู้ดี!

สมาคมได้ถอนตัวออกไปหลังจากที่พรีเมียร์ลีกระบุว่าสัดส่วนการถือหุ้นของซาอุดิอาระเบียเป็นผู้อำนวยการที่มีอำนาจควบคุมสโมสร ซึ่งจะทำให้อยู่ภายใต้การทดสอบของเจ้าของลีกและกรรมการซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเทคโอเวอร์

 

ศาลอุทธรณ์การแข่งขันได้ยินเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าลีกได้รับ “อิทธิพลที่ไม่เหมาะสม” จาก beIN และสโมสรในพรีเมียร์ลีกที่เป็นคู่แข่งกันในการพิจารณาการปฏิวัติ

 

เดเนี่ยล โจว์เวล ทำหน้าที่ให้กับ St James Holdings Ltd กล่าวว่าโฆษกและ “การวิ่งเต้นอย่างแข็งขัน” ของสโมสรในลีก “บิดเบือนการใช้กฎอย่างยุติธรรมและมีวัตถุประสงค์ของพรีเมียร์ลีก”

ข่าวฟุตบอลผู้ดี! 'การครอบครองสามารถผลักดันผ่าน'

คีธ ดาวน์นี่ นักข่าวของ Sky Sports News กล่าวว่าข้อตกลงที่บรรลุในวันพุธอาจนำไปสู่การเข้ายึดครอง นิวคาสเซิล ของซาอุดิอาระเบียได้

 

เขากล่าวว่า: “มีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นใน Tyneside ในคืนนี้ว่าการเข้าซื้อกิจการ 300 ล้านปอนด์ นำโดย อแมนด้า สเตฟลีย์ และได้รับการสนับสนุนจาก กองทุนความมั่งคั่งอธิปไตยกองทุนลงทุนภาครัฐหรือกองทุนเพื่อสังคมคือกองทุนลงทุนของรัฐที่ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ของซาอุดิอาระเบีย ในที่สุดอาจถูกผลักดันผ่านหลังจากการเจรจา 18 เดือน

 

“นั่นเกิดขึ้นหลังจากมีการตกลงกันระหว่าง beIN Sports และ Gulf State เกี่ยวกับการสตรีมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกในซาอุดิอาระเบียอย่างผิดกฎหมาย การพัฒนา อาจทำให้เราเข้าใกล้ข้อตกลงระหว่างพรีเมียร์ลีกและกลุ่มพันธมิตรมากขึ้น

 

“สิ่งที่ต้องเกิดขึ้นตอนนี้คือต้องได้รับการให้สัตยาบันจากพรีเมียร์ลีก “นั่นเป็นปัญหาเมื่อซัมเมอร์ที่แล้ว เมื่อองค์ประกอบของซาอุดิอาระเบียไม่ผ่านการทดสอบของเจ้าของและกรรมการ โดยพรีเมียร์ลีกกำลังมองหาข้อมูลเพิ่มเติม “เป็นความเข้าใจของเราว่าองค์ประกอบบางส่วนได้รับการตกลงกันและการปฏิวัตินี้สามารถผลักดันให้ผ่านไปได้เร็วกว่าในภายหลัง”

ทั้งนี้ พีไอเอฟ ได้แสดงว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของเงินทุน 300 ล้านปอนด์ (13,800 ล้านบาท) ที่จะนำมาซื้อกิจการของ “สาลิกาดง” ถูกแยกออกมาต่างหากจากรัฐซาอุฯ ทำให้ พรีเมียร์ลีก เตรียมอนุมัติให้ผ่านการตรวจสอบผู้ที่จะเข้ามาเป็นเจ้าของและผู้บริหารสโมสรในลีก

 

ก่อนหน้านี้ พีไอเอฟ ถูกตั้งข้อสงสัยเรื่องปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนจากการที่มีประธานเป็น มูฮัมหมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ผู้ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการสังหาร จามาล คาชอกกี ผู้สื่อข่าวที่มีปัญหากับราชวงศ์ ซึ่งแน่นอนว่าได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ แต่เวลานี้ พีไอเอฟ พิสูจน์ได้ว่าเป็นหน่วยงานอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกัน

 

การเสนอราคาล้มเหลวเนื่องจากพรีเมียร์ลีกโต้แย้งว่าสมาชิกของครอบครัวผู้ปกครองของซาอุดิอาระเบียจะกลายเป็นผู้อำนวยการสโมสรหรือไม่ และความล่าช้านั้นทำให้พวกเขาต้องจากไปในช่วงฤดูร้อนปี 2020 ข้อตกลงโดยรวมกับเจ้าของนิวคาสเซิลแอชลีย์เชื่อว่ายังคงมีอยู่เช่น เขาให้คำมั่นที่จะไม่ตัดสินใจนอนลง

 

อันที่จริง แอชลีย์ได้รับแจ้งให้ดำเนินการทางกฎหมายกับพรีเมียร์ลีกในสองแนวหน้า ประการแรกคือการไต่สวนอนุญาโตตุลาการระหว่างสโมสรและลีก ซึ่งถูกเลื่อนออกไปเมื่อต้นฤดูร้อนนี้ และศาลอุทธรณ์การแข่งขันด้วย

 

ที่ CAT เมื่อเดือนที่แล้วทนายความของ Newcastle กล่าวหาว่า beIN ‘เป็นผู้นำล็อบบี้’ ต่อการเสนอราคาเนื่องจากความขัดแย้งของตนเองกับซาอุดิอาระเบีย

 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีโอกาสเพิ่มขึ้นที่ข้อตกลงจะดำเนินต่อไป เนื่องจากซาอุดิอาระเบียได้ทำข้อตกลงกับ beIN ของกาตาร์แล้ว

 

beIN เป็นเจ้าของสิทธิ์ในพรีเมียร์ลีกในตะวันออกกลาง แต่ซาอุดีอาระเบียสั่งห้ามไม่ให้ออกอากาศในประเทศของตนเมื่อสี่ปีครึ่งที่แล้ว ซึ่งนำไปสู่การกล่าวหาว่าพวกเขาอนุญาตให้ออกอากาศโดยโจรสลัดอย่างเปิดเผยภายในอาณาเขตของตน

 

ตอนนี้ซาอุดิอาระเบียจะปฏิบัติตามอย่างเต็มที่และอนุญาตให้ beIN สตรีมในประเทศของตน และเชื่อว่าพวกเขาได้ตกลงที่จะยุติคดีความที่ค้างชำระ

 

รายงานระบุว่า การเทคโอเวอร์ นิวคาสเซิล กลับมามีความเป็นไปได้อีกครั้ง หลังจาก ซาอุดีอาระเบีย ยุติข้อพิพาทเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์กับ บีอิน สปอร์ตส สื่อโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ของกาตาร์ เจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกในตะวันออกกลาง ด้วยการยกเลิกการถ่ายทอดสดแบบผิดกฎหมายผ่านทาง บีเอาต์คิว (beoutQ) และกลับมาให้รับชมผ่านทาง บีอิน สปอร์ตส ได้อีกครั้ง หลังจากมีการแบนที่ซาอุฯ เป็นเวลานาน 4 ปีครึ่ง

 

เมื่อ 18 เดือนก่อน นิวคาสเซิล เคยบรรลุข้อตกลงเรื่องการเทคโอเวอร์กับกลุ่มทุนจากซาอุฯ มาแล้วในเดือนเมษายน ปี 2020 แต่ก็ต้องถอนตัวออกมาในอีก 4 เดือนให้หลัง เมื่อถูกพรีเมียร์ลีกคัดค้านจากปัญหาเรื่องการตกลงว่าใครจะเป็นผู้มีอำนาจในการควบคุมสโมสร

สโมสรฟุตบอล นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด หนึ่งในทีมฟุตบอลเก่าแก่ทีมหนึ่งในอังกฤษ ตั้งอยู่ที่เมืองนิวคาสเซิลอะพอนไทน์ มีชื่อเล่นของทีมว่า “แม็กพายส์” (“สาลิกาดง” หรือ “กางเขนเหล็ก” ในภาษาไทย) เป็นอีกหนึ่งทีมที่มีแฟนบอลชาวไทยติดตามอยู่มากพอสมควร ซึ่งในอดีตนั้นเป็นทีมที่รวมนักเตะดังไว้อย่างมากมาย

 

ช่วงปี ค.ศ. 1881 : ก่อกำเนิดสโมสรฟุตบอล นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด เมื่อทีมคริกเก็ตสแตนลีย์ได้ตัดสินใจตั้งทีมฟุตบอลขึ้น เพื่อแข่งขันฟุตบอลในช่วงที่การแข่งขันคริกเก็ตปิดตัวลงในฤดูหนาว

สนามรังเหย้าทีม นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด เซนต์เจมส์พาร์ก หรือชื่อ สปอตส์ ไดเรกต์ อารีนา เป็นสนามเหย้าของ สโมสรฟุตบอล นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด ตั้งอยู่ที่นิวคาสเซิลอะพอนไทน์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะอังกฤษ โดยมีความจุ 52,387 ที่นั่ง

 

ในช่วงเริ่มต้นนั้น ตราสโมสร นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด นั้น จะมีสัญลักษณ์ ม้าน้ำ สื่อถึง ความผูกพันระหว่างเมืองกับทะเล เพราะเป็นเมืองที่ติดกับทะเลและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลมากมาย ส่วน โล่ลายทางขาว ดำ ก็คือสีประจำสโมสร และ ปราสาทข้างหลัง เป็นป้อมปราการของกษัตริย์นอร์แมน

 

เป็นปราสาทแห่งใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นมาในชื่อของ “Newcastle” ที่ใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน สำหรับ สำหรับสิงโต ราสิงโตที่ใช้ในกิจการใดๆก็ตามที่สื่อถึงราชวงศ์ซึ่งบ่งบอกความเป็นประเทศอังกฤษ ส่วนธงบนยอดปราสาท คือธง ของโบสถ์ St. George อันเป็นโบสถ์เก่าแก่ประจำเมือง

 

ต่อมาได้มีการเปลี่ยนมาเป็นนก แม็กพายส์ หรือ นกสาลิกา ที่มีสีดำ-ขาว และกลับมาใช้ ม้าน้่ำ เช่นเดิม แต่ปรับแต่งให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้นนั้นเอง

คำถามที่พบบ่อย

Most frequent questions and answers

เป็นเว็บที่รวบรวมข้อมูลข่าวสาร กีฬาอย่างครบวงจร ด้วยความรวดเร็ว รอบด้าน และความเคลือนไหวของทีมสโมสรชั้นนำทั่วโลก ให้ทุกท่านได้รับข้อมูลที่ครบถ้วน รวดเร็วที่สุด

เป็นเว็บที่รวบรวมข้อมูลข่าวสาร กีฬาอย่างครบวงจร ด้วยความรวดเร็ว รอบด้าน และความเคลือนไหวของทีมสโมสรชั้นนำทั่วโลก ให้ทุกท่านได้รับข้อมูลที่ครบถ้วน รวดเร็วที่สุด

ท่านสามารถอัพเดททุกข้อมูลข่าวสารของทางเว็บเราได้ผ่านมือถือ ได้ด้วยความสะดวกรวดเร็ว อ่านได้ทุกที่ทุกเวลา ผ่านทุกอุปกรณ์ ง่าย และสะดวกไม่ตกเทรนอย่างแน่นอน

dooballdaily ได้รวบรวมข่าวสาร ความเคลื่อนไหว จากทีมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกไว้อย่างครบครัน และรวดเร็วที่สุด จากทีมงานมืออาชีพ ไม่ตกเทรนอย่างแน่นอน