ข่าวเจลีก

ข่าวเจลีก

ข่าวเจลีก DooBallDaily.com เป็นเว็บรวมข่าวกีฬาเกี่ยวกับ เจลีก ญี่ปุ่น ข่าวกีฬาล่าสุด แวดวงฟุตบอลเจลีก อันดับ 1 อัปเดตข่าวกีฬาเจลีก ญี่ปุ่น ข่าวกีฬาเจลีก วันนี้ ล่าสุด พร้อมวิเคราะห์บอล ความเคลื่อนไหวต่าง ๆ เกี่ยวกับฟุตบอลเจลีก นำเสนอแบบครอบคลุม ครบทุกด้าน ให้ทุกท่านที่ติดตามนั้นไม่พลาดทุกข้อมูลข่าวที่สำคัญ ซึ่งปัจจุบันนี้ แฟนฟุตบอลชาวไทยนั้นหันมาให้ความสนใจฟุตบอลเจลีกมากขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งนั้นมีนักเตะทีมชาติไทยไปค้าแข้งอยู่ด้วย ที่เป็นขวัญใจแฟนบอลชาวไทยอย่างมาก อย่าง เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ และ อุ้ม ธีราทร บุญมาทัน ซึ่งทั้งคู่นั้นเป็นตัวหลักของทีมด้วย โดยเฉพาะ ธีราทร นั้นประสบความสำเร็จสูงสุด โดยการมรส่วนร่วมกับทีมคว้าแชมป์ลีกสูงสุด กับทีม โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส ทำให้กระแสบอล เจลีก นั้นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในบ้านเรา อีกส่วนหนึ่งนั้น เจลีก เป็นลีกที่แข็งแกร่งที่สุด ลีกหนึ่งในเอเชียก็ว่าได้ ซึ่งเป็นบันไดให้นักเตะเอเชียนั้น ก้าวสู่ลีกยุโรปได้อีกด้วย ซึ่งนักเตะหลายคนนั้นเคยผ่านเวทีนี้มาแล้ว

 

ข่าวเจลีก ฉับไว อัพเดททุกความเคลื่อนไหว

DooBallDaily.com เป็น เว็บข่าวฟุตบอล ที่นำเสนอทุกความเคลื่อนไหวของแวดวงกีฬาฟุตบอล เจลีก ของญี่ปุ่นอย่างมืออาชีพ เชื่อถือได้ และมีความรวดเร็วอย่างมากในการนำเสนอ อัพเดทข่าวสำคัญกันแบบ นาทีต่อนาที ให้ทุกท่านที่ติดตามนั้นไม่พลาดความเคลื่อนไหวที่สำคัญของทุกทีม ที่ท่านชื่นชอบอย่างแน่นอน อัพเดทข้อมูลที่รวดเร็วทันใจ และมีรูปแบบของเว็บที่ให้บริการทุกท่านสามารถเข้าถึงข้อมูล และอ่านข่าวต่าง ๆ ของทางเว็บได้อย่างรวดเร็ว ผ่านหน้าจอมือถือของท่านเองได้อย่างสะดวก รวดเร็ว เข้าดูข้อมูลได้ทุกที่ ทุกเวลาอย่างสะดวก ทันต่อเหตุการณ์ที่เป็นกระแส และเป็นประเด็นที่สำคัญ มีรูปแบบที่อ่านง่าย เนื้อข่าวเจาะลึกทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดข่าวสำคัญ และไม่ตกเทรน เข้าเช็คทุกข่าวสารได้สะดวกทุกที่ ทุกเวลา รองรับการดูผ่านมือถืออย่างเต็มรูปแบบอย่างสะดวกสบายอย่างมาก ให้ท่านนั้นไม่พลาดทุกข่าวสำคัญอย่างแน่นอน

 

การเติบโตของฟุตบอลเจลีก

เจ ลีก (J-League) นั้น คือลีกฟุตบอลจากประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปีพุทธศักราช 2535 โดย เจ ลีก ถือว่าเป็นลีกฟุตบอลสูงสุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งแรกเริ่ม เจ ลีก ยังไม่เป็นที่รู้จักในหมู่แฟนบอลมากนักและคุณภาพยังไม่ดีเท่าปัจจุบันนี้ หลังจากที่ เจ ลีก ซบเซาลง ฝ่ายจัดการแข่งขันได้ปรับปรุงและปรับโครงสร้างของพื้นฐาน เจ ลีก ให้ดียิ่งขึ้นภายใต้วิสัยทัศน์ที่ต้องการพัฒนา เจ ลีก ให้ เจ ลีก กลับมาเป็นที่นิยมและมีแฟนบอลมากขึ้นอย่างมั่นคงและยั่งยืน โดยฝ่ายจัดการแข่งขันได้ตั้งเป้าไว้ว่า ข่าวฟุตบอลออนไลน์

 

เจ ลีก จะเป็นลีกฟุตบอลที่เทียบเท่าลีกฟุตบอลชั้นนำอื่นๆระดับโลกและมีสโมสรฟุตบอลในลีกมากถึง 100 ทีมภายในปีพุทธศักราช 2635 ต่อมาในปีพุทธศักราช 2552 ด้วยความที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นชาตินิยม ทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้ตั้งกฎใหม่บังคับให้ทีมฟุตบอลทุกสโมสรสามารถมีนักเตะต่างชาติได้ไม่เกิน 4 คนเพื่อรักษาความเป็นญี่ปุ่นเอาไว้ ปัจจุบันนี้มีนักเตะใน เจ ลีก ที่เป็นคนไทยและมีชื่อคุ้นหูอยู่หลายคน เช่น ธีรศิลป์ แดงดา, ชนาธิป สรงกระสินธ์, ธีราทร บุญมาทัน, จักรกฤษณ์ เวชภิรมย์, เชาว์วัฒน์ วีระชาติ และ ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ เป็นต้น ทำให้กระแสฟุตบอลเจลีกในบ้านเรานั้นได้รับความนิยมอย่างมาก ข่าวฟุตบอลบนมือถือ

 

ข่าวเจลีก อิทธิพลบอลยุโรปที่มีต่อฟุตบอล เจลีก

ทางเข้าข่าวฟุตบอล จุดเริ่มต้นของสโมสรญี่ปุ่นในช่วงตั้งไข่ ก็มีที่มาจากการเป็นสโมสรกีฬาที่เล่นกันในบริษัท ปกติแล้ว หากเปรียบเทียบกับลีกดังในยุโรป หรือแม้แต่ไทยลีกเอง การตั้งชื่อสโมสรส่วนใหญ่มักจะมาจากเมืองที่ตั้งของทีมบวกกับ เอฟซี, ยูไนเต็ด หรือ ซิตี้ เช่น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ หรือ ชลบุรี เอฟซี แต่ไม่ใช่สำหรับเจลีก เพราะนอกจากชื่อเมืองแล้ว พวกเขายังมีชื่อ (ที่ไม่ใช่ชื่อสปอนเซอร์) เติมอยู่ข้างหน้าหรือต่อท้ายอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น เซเรโซ โอซากา, นาโงยา แกรมปัส หรือ อุราวะ เรดส์ ทำให้การตั้งชื่อของทีมในช่วงแรกไม่ได้มีความซับซ้อน คือถ้าไม่ใช้ชื่อบริษัทไปเลย ก็จะเอาชื่อองค์กรมาบวกกับคำว่า เอฟซี (เอสซี)

 

ทำให้ช่วงก่อตั้ง เจแปน ซ็อคเกอร์ลีก (Japan Soccer League) ในปี 1965 จึงมีทีมที่ชื่อว่า นิสสัน เอสซี, โยมิอุริ เอสซี, โตชิบา เอสซี หรือ ฮอนด้า มอเตอร์ส เข้ามาร่วมวงแย่งชิงความสำเร็จในลีกแห่งนี้ ทว่าการมาถึงของเจลีก ลีกอาชีพแรกในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น ก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นออกกฏห้ามใช้ชื่อบริษัทตั้งเป็นชื่อทีม เพื่อลบภาพองค์กร และส่งเสริมความเป็นมืออาชีพ ทำให้ทุกทีมที่เข้าร่วมต้องเปลี่ยนชื่อใหม่ทั้งหมด และมันก็เป็นจุดเริ่มต้นแห่งความคิดสร้างสรรค์ ข่าวฟุตบอลเว็บไหนดี2021

 

รูปแบบ และที่มาของการตั้งชื่อสโมสรในเจลีก

มันอาจจะดูน่าเบื่อหากชื่อใหม่ของสโมสรยังอยู่ในรูปแบบของ “เมือง เอฟซี หรือ ยูไนเต็ด” หลังสมาคมฟุตบอลฯ ออกกฎห้ามใช้ชื่อบริษัทหากต้องการร่วมวงไพบูลย์ในเจลีก และ 10 ทีมรุ่นก่อตั้งเจลีก หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ออริจินอล 10” ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เมื่อพวกเขา มีชื่อต่อท้ายหรืออยู่ข้างหน้าชื่อเมืองด้วยกันทั้งหมด จึงได้เห็นชื่อของ นาโงยา แกรมปัส, อุราวะ เรด ไดมอนส์ หรือ คาชิมา อันท์เลอร์ส แทนที่ชื่อทีม นาโงยา เอฟซี หรือ อุราวะ ยูไนเต็ด ในฤดูกาลแรกของเจลีก

 

ชื่อเหล่านี้มีที่มาหลากหลาย แต่ทั้งหมดล้วนแฝงไปด้วยความหมาย เช่น ซานเฟรชเช ฮิโรชิมา ที่มาจากคำว่า สาม (San) ในภาษาญี่ปุ่น บวกกับ frecce ที่แปลว่าลูกธนูในภาษาอิตาลี โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากคำสอนของ โมริ โมโตนาริ ผู้ปกครองพื้นที่ฮิโรชิมาในอดีต ที่สอนลูกชายทั้ง 3 คนว่า ธนูดอกเดียวหักง่าย แต่หากธนูอยู่รวมกันสามดอก ก็จะยากที่จะทำลาย เหมือนกับความสามัคคี หรือ กัมบะ โอซากา อีกหนึ่งทีมยักษ์ใหญ่ของเจลีก ก็มีชื่อที่มีที่มาจากภาษาอิตาลีที่แปลว่า “ขา” แต่ยังมีนัยยะหนึ่งที่เสียงไปคล้ายกับคำว่า “กัมบารุ” ซึ่งมีความหมายว่า พยายามอย่างเต็มที่ สิ่งเหล่านี้ได้กลายเป็นอิทธิพลในการตั้งชื่อสโมสรญี่ปุ่นในยุคต่อมา อ่านข่าวฟุตบอล

 

หลังจากเจลีกประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมในฐานะลีกอาชีพ ทำให้มีทีมมากมายอยากจะเข้าร่วม นอกจากการคว้าแชมป์ และรองแชมป์ เจแปน ฟุตบอลลีก แล้ว การเปลี่ยนชื่อทีมจากบริษัทหรือผู้สนับสนุนก็เป็นกฎสำคัญสำหรับการเลื่อนชั้นชั้นขึ้นมาเล่นในเจลีก เทรนด์การตั้งชื่อสโมสรญี่ปุ่น ยังคงได้รับอิทธิพลจากภาษาต่างประเทศในเวลาต่อมา เพราะกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของสโมสรที่เกิดใหม่ ในช่วงปี 1994-1999 ล้วนนำคำที่ไม่ใช่ภาษาญี่ปุ่นมาตั้งเป็นชื่อทีม ฟุตบอลญี่ปุ่นในช่วงปลายยุค 80-90 ค่อนข้างจะได้รับอิทธิพลจากฟุตบอลสเปนและอิตาลีมาพอสมควร หนึ่งในเหตุผลนั้นคือการถ่ายทอดสด ญี่ปุ่นเริ่มถ่ายทอดสดจากลีก อิตาลี อังกฤษ สเปน และเยอรมัน ตามลำดับ แต่กลายเป็นลีกอิตาลี และสเปนได้รับความนิยมมากที่สุดส่วนอีกข้อหนึ่ง สันนิษฐานว่าที่คนญี่ปุ่นชอบอิตาลีและสเปนมากกว่าอังกฤษ เพราะคนญี่ปุ่นชอบฟุตบอลที่เน้นทักษะ มากกว่าพละกำลัง “ก็เลยน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ชื่อสโมสรญี่ปุ่นในช่วงแรกใช้คำจากภาษาอิตาลีหรือสเปนเป็นส่วนใหญ่”

 

 

คำถามที่พบบ่อย

จะดูเว็บข่าวสารฟุตบอลเจลีกที่รวดเร็วที่สุดจากที่ใด?

เว็ฺบเรานำเสนอข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจ และรวดเร็วที่สุด ให้ทุกท่านได้เข้าถึงข่าวที่รวดเร็ว และอัพเดทข่าวใหม่ให้กับทุกท่านแบบไม่ตกเทรนอย่างแน่นอน

ฉันจะตามหาผลการแข่งขันเจลีกได้ที่ไหน?

เพียงท่านคลิกเข้ามาในเว็บไซต์เรา ท่านสามารถทราบผลข้อมูลฟุตบอลเชิงลึก ได้อย่างครบถ้วนอย่างแน่นอน ทางเว็บมีรายละเอียดต่าง ๆ อย่างครบครัน

DOOBALLDAILY ต่างจากเว็บอื่นอย่างไร ?

เป็นเว็บที่นำเสนอข่าวฟุตบอลต่างประเทศวันนี้ โปรแกรมบอล บทวิเคราะห์ฟุตบอล ผลบอลต่างประเทศเมื่อคืน dooballdaily.com รวบรวมข่าวฟุตบอลไว้บนเว็บเดียว เนื้อหาแน่นที่สุด คุณภาพ และรวดเร็วที่สุด ความเคลื่อนไหวข่าวบอล ข่าวบอลประจำวัน

ทำไมต้องเลือก DOOBALLDAILY ?

เป็นเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ได้รับการไว้วางใจ น่าเชื่อถือจากคอบอลทั่วประเทศ เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลข่าวสาร ข่าวฟุตบอล ที่ดีที่สุดในตอนนี้ อัพเดทข่าวสารวงการกีฬาที่ถูกต้อง แม่นยำ รวดเร็ว ให้แบบวันต่อวัน ทำให้คุณจะไม่พลาดอย่างแน่นอน